Lưu Diệc Phi đăng ảnh tập plank nhưng lời bình luận với fan gây tranh cãi, BS cũng lên tiếngHoàng Thùy.
Ngày 21/11/2020 19:00 PM (GMT+7)


Đăng ảnh tập plank, Lưu Diệc Phi hỏi người hâm mộ: “Bạn giữ plank được bao lâu?” Tuy nhiên câu hỏi này lại khiến bác sĩ phải lên tiếng giải thích về một quan niệm sai lầm về plank.

Lưu Diệc Phi mới đây đã đăng bức ảnh cô đang thực hiện động tác plank bằng một tay trên trang cá nhân. Một bức ảnh khác cho thấy nữ diễn viên quay lưng lại với gương và tự sướng với tấm lưng tuyệt đẹp, với những đường cơ rõ ràng.

Nhiều cư dân mạng đã mau chóng vào bình luận và bày tỏ sự yêu thích với khả năng tập luyện của người đẹp. Lưu Diệc Phi cũng rất nhiệt tình tương tác với fan hâm mộ: “Vậy bạn có thể giữ plank được bao lâu?”

Rất nhiều người đã mau chóng vào trả lời cô: “Tôi chỉ plank được vài giây, Lưu Diệc Phi thật giỏi!’, “Dáng người chị đẹp quá, em không thể giữ plank được 1 phút.”

Lưu Diệc Phi đăng ảnh tập plank nhưng lời bình luận với fan gây tranh cãi, BS cũng lên tiếng - 1

Lưu Diệc Phi đăng ảnh tập plank và hỏi người hâm mộ: “Bạn giữ plank được bao lâu?”

Lời bình luận của Lưu Diệc Phi và những người khác có vẻ rất bình thường nhưng thực tế đã nói lên một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc đó là “plank càng lâu thì càng tốt”. 

Bác sĩ Zhang Bo – Khoa Chỉnh hình và phục hồi chức năng, Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán cho biết tập plank càng lâu thì động tác càng dễ biến dạng, không những không đạt được hiệu quả thể dục mà còn gây ra những tác hại nhất định cho cơ thể. Ví dụ, hông lên hoặc xuống, cánh tay trên và cẳng tay không ở một góc thẳng đứng, đầu nghiêng về sau hoặc về phía trước, và cơ thể bị lệch, có thể gây chấn thương cổ hoặc thắt lưng.

Một học giả nước ngoài đã từng làm một nghiên cứu về sự hỗ trợ của plank và cho thấy: Mỗi lần plank trong 10 giây, nghỉ 10 giây, thực hiện 5 lần. Sau 6 tuần, sự ổn định cốt lõi của người tập đã được cải thiện đáng kể, nguy cơ tổn thương vùng eo giảm đáng kể. Do đó, hãy tập plank trong 10 giây mỗi lần,

Điều quan trọng khi tập plank không phải bạn giữ được bao lâu mà là bạn tập có đúng cách hay không.

Lưu Diệc Phi đăng ảnh tập plank nhưng lời bình luận với fan gây tranh cãi, BS cũng lên tiếng - 3

Lưu Diệc Phi đăng ảnh tập plank nhưng lời bình luận với fan gây tranh cãi, BS cũng lên tiếng - 4

Những lợi ích khi tập plank

1. Cân bằng

Plank giúp bạn tìm thấy trọng tâm của mình trong khi cố gắng giữ thăng bằng cơ thể trên khuỷu tay và ngón chân. Đó là điểm mà bạn có thể xoay theo bất kỳ hướng nào; về cơ bản là một điểm mà trọng lượng cơ thể của bạn là cân bằng ở hai bên đối diện. Plank có thể rất hữu ích cho bạn để duy trì sự cân bằng và cải thiện sự phối hợp.

2. Cải thiện tư thế

Nếu bạn bị đau lưng do ngồi ở bàn làm việc cả ngày, thì đây là một tin tốt: Plank có thể giúp cải thiện tư thế của bạn. Bằng cách tăng cường sức mạnh của lưng, ngực, vai, cổ và cơ bụng, bài tập này giúp bạn dễ dàng giữ vai và lưng dưới ở vị trí trung lập trong khi ngồi hoặc đứng – hai thành phần quan trọng của tư thế chuẩn.

Plank cũng giúp bạn phát triển sức mạnh trong cơ bắp cốt lõi, giúp bạn có sức mạnh để không bị gù khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài.

3. Cải thiện sức mạnh cơ thể

Plank là một bài tập tăng cường cốt lõi. Nó tham gia vào tất cả các cơ cốt lõi của bạn tại một thời điểm để cung cấp cho bạn những lợi ích sau:

– Cải thiện khả năng nâng tạ

– Cải thiện thành tích thể thao, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên phải chạy

– Cải thiện khả năng uốn cong hai bên và chuyển động eo của bạn

– Hồi phục thể lực

– Mông săn chắc

– Giảm nguy cơ chấn thương lưng

Plank giúp bạn đảm bảo rằng bạn không gây quá nhiều áp lực lên hông và cột sống. Thực hành plank thường xuyên có thể giúp bạn giảm đau lưng và sẽ tăng cường các khu vực xung quanh lưng trên của bạn.

Lưu Diệc Phi đăng ảnh tập plank nhưng lời bình luận với fan gây tranh cãi, BS cũng lên tiếng - 5

4. Cải thiện sự trao đổi chất

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của plank là khả năng tăng cường trao đổi chất của bạn. Đây là một hình thức tập luyện giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với các động tác gập bụng thông thường. Bài tập tăng cường cơ bắp này giúp bạn đốt cháy nhiều năng lượng hơn ngay cả khi bạn ngồi cả ngày. Thực hành plank 10 lần một ngày, trong 60 giây kéo dài sự trao đổi chất của bạn và giữ cho nó cao trong suốt cả ngày.

5. Cải thiện tính linh hoạt

Thiếu linh hoạt là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của chấn thương tập luyện. Bài tập này kéo dài vai, xương đòn, gân kheo và các cơ khác và tăng cường sức mạnh cho chúng. Tập plank thường xuyên có thể rất hữu ích trong việc cải thiện tính linh hoạt tổng thể.

6. Cải thiện tâm trạng

Tập thể dục dù theo bất cứ cách nào cũng cải thiện tâm trạng của bạn. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những lợi ích quan trọng của plank. Nó giúp bạn giải phóng các cơ bắp bị cứng do thiếu các hoạt động thể chất. Giải phóng căng thẳng về thể chất như vậy giúp bạn thư giãn cả về thể chất và tinh thần.

Những người không thích hợp tập plank

Plank hỗ trợ đòi hỏi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, trong quá trình tập plank, thắt lưng, cổ tay, chân và các bộ phận khác phải chịu áp lực rất lớn, vì vậy bệnh nhân bị đau mãn tính không nên thực hiện bài tập này.

Người già và bệnh nhân loãng xương không được khuyến khích tập plank. Do thể lực và hệ xương của họ đã giảm sút nên nếu thực hiện động tác plank, họ có thể sẽ gây một áp lực nhất định lên hệ xương trong cơ thể.

Plank sẽ trực tiếp tạo áp lực lên các mạch máu lúc đầu. Nó cũng không được khuyến khích cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Plank đòi hỏi nhiều bài tập hơn cho cơ bụng, vì vậy phụ nữ mang thai không nên cố gắng thực hiện. Đối với những thai phụ trên 42 ngày sau sinh, nên hỗ trợ plank để phục hồi cơ sàn chậu và ngăn ngừa sa tử cung. Nếu mắc bệnh mãn tính, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để xem có phù hợp với các bài tập plank hay không.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/luu-diec-phi-dang-anh-tap-plank-nhung-loi-binh-luan-v…

Tập yoga được 10 phút, người phụ nữ bất ngờ tử vong, cư dân mạng chỉ ra điểm bất thường

Ngày 12/10, một phụ nữ người Trung Quốc đang tập yoga bất ngờ ngã lăn ra đất và tử vong. Nguyên nhân hiện vẫn đang được làm rõ.

Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)